Sài Gòn: Thành phố của sông ngòi, kênh rạch

Sài Gòn thành phố hiện đại đứng nhất Việt Nam, diện mạo Sài Gòn hiện nay là những tòa nhà cao tầng, các dòng xe cộ, con đường…Nhưng không thể không nhắc tới sông ngòi, kênh rạch nơi đây. Chính vì thế Sài Gòn còn được gọi là thành phố giữa những dòng kênh.

Sài Gòn để lại ấn tượng cho nhiều người đến đây là những dòng sông, dòng sông uốn quanh thành phố, bồi đắp từng bờ bãi nơi này. Có rất nhiều thành phố có sông chảy quanh, nhưng Sài Gòn luôn khác biệt. Sông ở đây không rộng lớn, dữ dội như sông Hồng, không lãng mạn như sông Hương, không đẹp như sông Hàn, nhưng sông Sài Gòn dịu nhẹ, đong đầy phù sa, ôm thành phố trong sự bình yên của nó.

.Nói đến Sài Gòn, không chỉ có sông Sài Gòn, những dòng kênh nơi đây như bạn hữu của dân cư nơi này. Kênh Sài Gòn ôm trọn những bãi bồi của thành phố, chằng chịt đến nổi, có thể triển khai giao thông thủy nội bộ nơi này, từ quận này đến quận kia mà không hề khó khăn. Có lẽ Hà Nội là thành phố của ao hồ, thì Sài Gòn là thành phố của kênh rạch

Nhìn từ trên cao xuống, du khách phải ngẩn ngơ trước chằng chịt những dòng kênh uống khúc nơi đây. Và từng tên gọi của những dòng kênh cũng bình dị, dân dã như vốn hồn Sài Gòn vậy: nào là rạch Bến Nghé, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, rạch Lò Gốm, kênh Tẻ, kênh Đôi, kênh Tàu Hủ… Và cùng với những con kênh là cơ man cầu với cầu..Khiến những người mới đến Sài Gòn, nhớ tên những cây cầu, những dòng kênh thôi cũng đủ là bài toán khó rồi.

Sài Gòn được lịch sử nghi nhận, chính những con kênh, rạch, sông nơi này có tính lịch sử quan trọng, tiếp nối và kế thừa. Khi thiết lập chính quyền Gia Định, Nguyễn Ánh đã thấy địa hình sông nước nơi này, phù hợp với hải quân nên đã phát triển xưởng đóng tàu và huấn luyện lính thủy nơi này. Nó có thể nói là yếu tố chiến lược cho những chiến thắng của nhà Tây Sơn.

Sông, kênh rạch Sài Gòn đã tạo nên một gương mặt hài hòa cho vóc dáng của nơi này. Chính nhờ nó đã tạo nên một đô thị phát triển như nơi này. Thành phố hình thành, tồn tại, và phát triển đều dựa vào yếu tố này. Không chỉ là vấn đề quy hoạch, giao thông, mà nó chứa đựng một tinh thần lớn hơn, là cả một nền văn hoá sông nước Sài Gòn.

Nhìn trên bản đồ Sài Gòn, ngoài những tòa nhà, đường xá đang xen nhau, thì sông ngòi chính là điểm nhấn của nơi này, uốn khúc, nối liền nhau, giao cắt nhau, hợp lưu, chia tách… tôi luôn có liên tưởng về sự đa dạng trong dòng chảy văn hoá, sự hoà nhập, ôn hoà bao dung ở mảnh đất phương Nam này.

Chính tất cả những yếu tố địa lý, sông ngòi, kênh rạch, tạo nên nơi giao thương giữa những nền văn hóa, những con người tứ xứ đổ về đây. Đã tạo ra một cộng đồng dân cư, có nét đặc biệt trong văn hóa, cuộc sống, mà chỉ có Sài Gòn có được.

Qua bộ ảnh Sài Gòn phản chiếu của nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, sẽ cho bạn thấy được nét đẹp độc đáo của kênh rạch, sông ngòi nơi này.

Add Comment